Bộ Y tế cảnh báo bán thuốc quảng cáo điều trị COVID-19 chưa được cấp phép

Cục Quản lý Dược ngày 29/9 cho biết lợi dụng tình hình dịch phức tạp, một số đối tượng đã lợi dụng, rao bán các loại thuốc được quảng cáo thuốc điều trị COVID-19 như Molnupiravir, Liên Hoa Thanh Ôn… trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

bo-y-te-canh-bao-ban-thuoc-quang-cao-dieu-tri-covid-19-chua-duoc-cap-phep

Ngày 29/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết các thuốc này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành. Tuy nhiên, các loại thuốc đó lại được gắn mác hàng "xách tay" hoặc các thuốc đang trong thời gian thử nghiệm lâm sàng, được rao bán với giá vài triệu đồng/ hộp.

Bát nháo thị trường thuốc 'xách tay' quảng cáo 'dự phòng và đặc trị COVID-19'

GiadinhNet - Dùng chung một mẫu nội dung quảng cáo sản phẩm tự nhận là "đang rất hot" trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nhưng mỗi tài khoản lại bán thuốc với giá khác nhau đến cả vài triệu đồng/hộp.

Trước đó, ngày 10/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) cho biết đã thu giữ gần 10.000 hộp thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" nhập lậu ở TP HCM. Loại thuốc này được quảng cáo là "một phần liệu pháp điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc".

bo-y-te-canh-bao-ban-thuoc-quang-cao-dieu-tri-covid-19-chua-duoc-cap-phep

Cơ quan chức năng thu giữ số lượng lớn thuốc Liên hoa Thanh ôn hôm 9/9. Ảnh: TTXVN

Cách đó 1 tháng Công an TP HCM phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP đã kiểm tra, thu giữ hơn 2.800 hộp thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" nhập lậu từ Trung Quốc sau khi kiểm tra căn nhà nằm trong hẻm đường An Dương Vương, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân.

Ngay khi tiếp nhận thông tin này, Cục Quản lý dược đã gửi công văn gửi Sở Y tế TP HCM đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Tại cuộc họp báo chiều 21/9, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết đang phối hợp Công an TP điều tra tình trạng rao bán gói thuốc C trên mạng (trong đó có thuốc kháng virus Molnupiravir) trong khi, gói thuốc C cần được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế.

Tới chiều 27/9, Công an TP.HCM cho biết đang điều tra 2 vụ án liên quan đến việc mua bán thuốc kháng virus Molnupiravir trái phép và sản xuất mua bán thuốc giả.

Bộ Y tế ngày 29/9 khẳng định quan điểm phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh lưu hành thuốc điều trị COVID-19 nói chung và thuốc có dược chất Molnupiravir nói riêng vì ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, điều trị bệnh.

Trên thực tế, việc mua, bán thuốc này trong thời gian vừa qua xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, qua kênh thông tin của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Do đó, để để xử lý triệt để, Bộ Y tế khẳng định cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng như Ban chỉ đạo phòng, chống gian lận thương mại, hàng giả, cơ quan điều tra.

Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi cơ quan chức năng thông tin về hiện tượng vi phạm pháp luật nêu trên, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xác minh các trang điện tử đã đưa thông tin để xác định và xử lý vi phạm kịp thời.

Ngày 5/9, Bộ Y tế có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp buon bán các thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, các trường hợp quảng cáo thuốc không đúng, quảng cáo thuốc quá công dụng, tăng giá thuốc không hợp lý, đầu cơ, găm hàng đối với thuốc, nguyên liệu làm thuốc sau mục đích.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị thuộc như Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế tăng cường quản lý việc kinh doanh, quảng cáo điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cùng đó, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc; tuân thủ đầy đủ các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc; thực hiện bình ổn giá các thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi...

Công văn ngày 1/9 của Cục Quản lý Dược gửi Sở Y tế các tỉnh, thành và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19, nhấn mạnh nội dung:

- Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc; tăng giá thuốc bất hợp lý.

- Nếu phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, cần kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định; Chỉ đạo hệ thống các cơ quan giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19...

Theo GiaDinh