TPHCM: Lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng cao

 UBND TPHCM nhận định, thực tế cho thấy có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn.

UBND TPHCM nhận định tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm ở mức cao. Đa số ca nhiễm mới được ghi nhận tại các khu phong tỏa cho thấy việc quản lý chưa chặt chẽ, hiệu quả. 

"Thực tế cho thấy có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện", văn bản nêu rõ.

Để giảm nhanh số F0 mới, UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị tăng cường một số biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn. Trong đó, việc xác định phạm vi, khu vực phong tỏa sẽ dựa trên cơ sở đánh giá vị trí, diện tích, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ.

tphcm-lay-lan-trong-khu-phong-toa-lam-so-f0-tang-cao

UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị tăng cường một số biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn.

Các địa phương xác định phạm vi phong tỏa phù hợp (không quá hẹp để bỏ sót trường hợp F0, F1, nhưng cũng không quá rộng ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân).

Để nhanh chóng làm sạch, làm xanh khu phong tỏa, UBND TPHCM yêu cầu lực lượng y tế nhanh chóng xét nghiệm và đưa tất cả F0, F1 ra khỏi khu phong tỏa, đến các cơ sở cách ly. Những người đủ điều kiện sẽ được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà.

Khu phong tỏa sẽ được giải tỏa từng phần theo phân loại nhóm nguy cơ. Khu vực có nguy cơ thấp sẽ được giải tỏa nếu không phát hiện F0 mới sau khi xét nghiệm lại trong 5 ngày; khu vực nguy cơ vừa được giải tỏa nếu không phát hiện F0 mới sau khi xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày; khu vực nguy cơ rất cao được giải tỏa nếu không phát hiện F0 mới sau khi xét nghiệm lần 3 sau 5 ngày.

Tại các khu phong tỏa, UBND TPHCM yêu cầu địa phương thành lập Tổ công tác quản lý khu phong tỏa. Tổ này sẽ tiếp nhận đầy đủ thông tin các hộ dân, lập danh sách người có mặt thực tế trong khu phong tỏa. 

tphcm-lay-lan-trong-khu-phong-toa-lam-so-f0-tang-cao

UBND TPHCM yêu cầu địa phương thành lập Tổ công tác quản lý khu phong tỏa.

Tổ quản lý cũng chịu trách nhiệm đi chợ thay, tiếp nhận nhu yếu phẩm từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ để điều phối, cung cấp cho các hộ bên trong khu phong tỏa. Lực lượng quân đội, công an thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát việc đảm bảo giãn cách của người dân.

Từ ngày 26/7, UBND TPHCM đã ban hành công văn gửi các sở, ngành và chính quyền địa phương về việc tăng cường các biện pháp giảm mật độ lưu thông trên đường để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu người dân trên toàn địa bàn TPHCM hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h sáng hôm sau, trừ một số trường hợp được quy định. 

Sáng 27/7, Bộ Y tế tiếp tục công bố 1.849 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM. Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, địa phương này có 68.271 người nhiễm SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế công bố, cao nhất trong số các tỉnh, thành.

Quang Huy

Theo Dân trí

-------

Xem thêm:

TP HCM: Phát hiện thêm 3 chuỗi lây nhiễm mới khu dân cư quận 10 và Tân Bình

TP HCM đang giám sát chặt 34 chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2, đồng thời phát hiện thêm 3 chuỗi lây nhiễm mới tại khu dân cư tại quận 10 và quận Tân Bình, đang hực hiện khoanh vùng, điều tra truy vết, xử lý

Trưa 26-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết TP tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và triển khai tăng cường một số biện pháp đến ngày 1-8. TP đang chuyển dần chiến lược điều trị để hạn chế số ca tử vong, siết chặt việc thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn TP.       

Theo HCDC, cập nhật đến thời điểm hiện tại TP 62.906 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP HCM được Bộ Y tế công bố. Trong ngày 25-7, có thêm 2.115 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 14.704.

Hiện đang điều trị 38.733 bệnh nhân dương tính (bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR xét nghiệm nhanh dương tính) trong đó có 657 bệnh nhân nặng đang thở máy và 12 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính cộng dồn đến nay có 561 bệnh nhân tử vong.

tp-hcm-phat-hien-them-3-chuoi-lay-nhiem-moi-khu-dan-cu-quan-10-va-tan-binh

Người dân khu phong tỏa nhận hàng qua shipper (Ảnh: LÊ KIỆT)

TP đang giám chặt 34 chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 gần đây, đồng thời phát hiện thêm 3 chuỗi lây nhiễm mới tại khu dân cư tại quận 10 và quận Tân Bình, đang thực hiện khoanh vùng, điều tra truy vết, xử lý đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bệnh nhân 3 chuỗi lây mới này.
 
Kết quả xét nghiệm từ 26-5 đến ngày 25-7 TP đã lấy 2.396.932 mẫu xét nghiệm (tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao...), trong đó 2.316.168 mẫu có kết quả, 80.764 mẫu chờ kết quả.

Hiện TP đang thực hiện cách ly kiểm dịch 47.082 người, trong đó 8.871 người đang cách ly tập trung, 38.211 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Tổ chức thực hiện cách ly F1, F0 không triệu chứng đủ điều kiện xuất viện tại nơi cư trú. TP tổ chức khu cách ly tập trung cho các trường hợp F0 không triệu chứng tại các quận, huyện TP Thủ Đức.

Theo NLD