Cận cảnh quy trình nghiền lá, nhuộm thành gạo Séng Cù xanh để 'lòe' người tiêu dùng

Ngày 11/11, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất và phát hiện quy trình tạo ra gạo Séng cù xanh giả bằng cách nghiền lá dứa để nhuộm xanh gạo Séng cù.

Những ngày qua, gạo Séng cù xanh đang được nhiều người tiêu dùng Thủ đô săn đón. Mức giá đến tay người tiêu dùng vô cùng đắt đỏ, khoảng 400.000 đồng/kg.

Được biết, để có gạo Séng cù có màu xanh cốm tự nhiên, người nông dân sẽ thu hoạch thóc khi bông lúa chưa chín hẳn và phơi chưa già nắng sẽ cho hạt gạo thơm, ngọt, đậm vị.

Tuy nhiên, thực tế, không ít cá nhân, cơ sở kinh doanh lại tạo ra gạo Séng cù xanh bằng cách nhuộm màu.

can-canh-quy-trinh-nghien-la-nhuom-thanh-gao-seng-cu-xanh-de-loe-nguoi-tieu-dung

Khi lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất thì phát hiện quy trình tạo ra gạo Séng cù xanh giả bằng cách nghiền lá dứa để nhuộm xanh gạo Séng cù.

Theo đó, ngay sau khi nhận tin báo từ người dân, lực lượng chức năng huyện Mường Khương (Lào Cai) đã tiến hành kiểm tra đột xuất gia đình ông Lục Đức Khón (ở thôn Na Đẩy, thị trấn Mường Khương) thì phát hiện hộ kinh doanh này đang tổ chức xay xát gạo và sử dụng lá dứa để nhuộm xanh gạo, tạo ra gạo Séng cù xanh.

Tại thời điểm kiểm tra, một lượng gạo lớn đã được xay xát sẵn để sẵn sàng nhuộm màu xanh, bên cạnh đó là một số chậu đựng lá dứa đã nghiền nhỏ.

can-canh-quy-trinh-nghien-la-nhuom-thanh-gao-seng-cu-xanh-de-loe-nguoi-tieu-dung

Cận cảnh số lá dứa đã và đang được băm nhỏ để sẵn sàng nhuộm xanh hạt gạo trắng, thành gạo Séng cù xanh, lòe người tiêu dùng với giá 400.000 đồng/kg.

Qua kiểm tra giấy phép kinh doanh, gia đình ông Khón không đăng ký hành nghề xay xát, chế biến mà chỉ hành nghề kinh doanh nông sản. Bên cạnh đó, cơ sở đã tự ý xay xát và nhuộm gạo Séng cù không đúng quy định để bán ra thị trường.

Theo tường trình của ông Khón, ngày 8/11 có khách hàng đến đặt cơ sở của ông chế biến 20kg gạo Séng cù màu xanh nên ông đã đi mua lá dứa về để chế biến, bán cho khách hàng.

Khi chưa kịp trộn và đóng túi thì bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

can-canh-quy-trinh-nghien-la-nhuom-thanh-gao-seng-cu-xanh-de-loe-nguoi-tieu-dung

Gạo Séng cù xanh đang được rao bán trên các nền tảng mạng xã hội, mức giá đến tay người tiêu dùng vô cùng đắt đỏ, khoảng 400.000 đồng/kg.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Đồng thời xử phạt 7,5 triệu đồng do vi phạm quy định về đăng ký kinh doanh và yêu cầu hộ ông Khón ký cam kết không tái phạm hành vi này.

Thời gian qua, trên thị trường Lào Cai nói riêng và một số tỉnh thành miền núi phía Bắc có nhiều cá nhân rao bán gạo "Séng cù xanh" hay còn được giới thiệu là "Séng cù non", "Séng cù cốm" với màu xanh lạ mắt.

Tuy nhiên Tổng cục QLTT cho hay, trên thực tế, ở Mường Khương, Lào Cai chỉ có một loại gạo Séng cù truyền thống màu trắng ngà hoặc trắng đục, không có Séng cù màu xanh dù thu hoạch non hay già, phơi đủ nắng hay thiếu nắng.

Thực chất, tất cả gạo Séng cù xanh trên thị trường là do các tư thương đã nhuộm bằng lá cây và có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo GiaDinh