Cảnh giác với hạt nêm 'ba không'


Vốn là một gia vị đắc lực trong gian bếp, hạt nêm ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng để tạo nên những món ăn hương vị hài hòa...

Lợi dụng điều đó, gian thương đã tung ra thị trường những loại hạt nêm "không nhãn mác - không nguồn gốc xuất xứ - không hạn sử dụng", mà thường được gọi là "3 không", với giá cả "dưới đất" hòng kiếm lời.

Điều kiện sản xuất không đảm bảo

Loại hạt nêm "3 không" này được "sản xuất" bằng cách sang chiết thủ công từ các bao hạt nêm có trọng lượng lớn thành những bao có trọng lượng nhỏ (200gram, 300gram, 500gram và 1kg), được đóng trong những bao nilong không có bất kỳ thông tin gì về sản phẩm trên bao bì.

Một điều đáng lưu ý là theo báo cáo từ các cơ quan chức năng, môi trường sang chiết và đóng gói các gói hạt nêm “3 không” thường rất mất vệ sinh, trong điều kiện ẩm thấp không đảm bảo an toàn thực phẩm như các khu vực chợ, nhà riêng…

Cảnh giác với hạt nêm 'ba không'

Chất lượng không kiểm định tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe

Về mặt chất lượng,do sản phẩm hạt nêm “3 không” nói trên được lưu thông “chui”, hoàn toàn không thông qua bất kỳ cơ quan quản lý nào cũng như không có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Ý kiến về việc sử dụng loại hạt nêm này, TS.BS. Tạ Thị Tuyết Mai – Trưởng Khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Gia Định cho biết:“Đối với các hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng khi sử dụng có thể có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nhiễm tạp chất… gây ra các vấn đề về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy; thậm chí, việc đưa vào cơ thể những tạp chất độc hại trong thời gian dài có thể gây các căn bệnh mãn tính đe dọa tính mạng”.

Do vậy, việc sử dụng một sản phẩm hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ, không có ngày tháng sản xuất và sản xuất mất vệ sinh có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Và những lời mời chào đon đả


Theo khảo sát của các cơ quan chức năng hiện nay sản phẩm này được bày bán khá công khai tại các khu vực chợ tại các tỉnh như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Đặc biệt, tại thành phố Hồ Chí Minh, theo thông tin ghi nhận từ các cơ quan chức năng, gần như tất cả các chợ trên các quận/huyện đều có bày bán sản phẩm này, nhiều nhất phải kể đến chợ Tân Định, Xóm Chiếu, Bà Chiểu (Vũ Tùng), Hooc Môn, An Sương, Thủ Đức, Tân Qui, Chợ Đệm, Bình Chánh…

Cảnh giác với hạt nêm 'ba không'

Đặc biệt, giá thành của hạt nêm “3 không” này thường rất rẻ (chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, bằng khoảng 36% so với giá các sản phẩm khác trên thị trường) nên các quán ăn bình dân hoặc một số người tiêu dùng do thiếu hiểu biết và tâm lý ham rẻ đã mua và sử dụng loại hạt nêm này mà không lường hết được nguy cơ tiềm ẩn từ đó.

Hỏi thăm một sạp hàng trên chợ An Sương trong vai khách hàng tìm mua gia vị, Bà An - chủ một trong số các sạp hàng cười cười xòa giới thiệu: “Tết mà muốn ăn ngon phải dùng cái này”, rồi bà với tay lên gói hạt nêm “3 không” đóng túi kiểu thủ công và đon đả mời chào “dù không có nhãn nhưng là hạt nêm chất lượng đấy, ngon khỏi chê mà giá thành thì rẻ vô cùng, toàn các nhà hàng mua về dùng thôi”.

Ghé qua một số chợ khác như: chợ Thị Nghè (Q.Bình Thạnh), chợ Tân Sơn Nhất (Q.Gò Vấp), chợ Tân Trụ, chợ Võ Thành Trang (Q.Tân Bình),... đâu đâu cũng dễ dàng mua được loại hạt nêm siêu rẻ này.

Cảnh giác với hạt nêm 'ba không'

Khi được hỏi về mức độ an toàn thực phẩm, nhiều chủ hàng liền cười trừ, né tránh trả lời. Có người nói: “Không tin thì không dùng. Nó rẻ vì chưa có thương hiệu thôi. Chứ về chất lượng thì chẳng thua kém gì các loại khác đâu...”

Cảnh giác với hạt nêm 'ba không'

Cảnh giác với hạt nêm 'ba không'

Thiết nghĩ, trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc, người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho gia đình.

Theo PNN