Dòng sự kiện: Tết nguyên đán 2018

Chữa hóc xương cá trong 'một nốt nhạc'

Một miếng chuối, bánh mỳ; một ngụm nước muối ấm hay chút dầu ô liu sẽ giúp xương cá đang kẹt trong cổ họng bạn trôi tuột đi.

Bạn sẽ xử lý ra sao khi đang thưởng thức món cá yêu thích thì bị hóc xương? Việc đầu tiên cần làm là bình tĩnh, thay vì hoảng loạn, và áp dụng các cách dưới đây:

Ho

Ho thường là bản năng đầu tiên và cách tốt nhất. Ho sẽ giúp bạn đẩy không khí qua cổ họng và bật xương đang mắc kẹt ra ngoài. Bạn có thể ho mạnh trong vài phút để lấy xương ra.

Nhấp vài ngụm dầu ô liu

Chữa hóc xương cá trong 'một nốt nhạc'

Nếu ho không có tác dụng, bạn có thể nhấp ít dầu ô liu. Dầu ô liu đóng vai trò như chất bôi trơn, giúp xương trôi qua cổ họng xuống bụng.

Uống nước muối

Uống nước ấm kèm ít muối sẽ đánh bật xương đang kẹt, giúp bạn nuốt trôi nó.

Ăn kẹo dẻo, xốp, mềm như bông gòn (marshmellow)

Nhai một miếng kẹo marshmellow to rồi nuốt. Chất dính trong kẹo sẽ bám lấy xương và giúp bạn nuốt nó một cách an toàn.


Ăn chuối

Chữa hóc xương cá trong 'một nốt nhạc'

Cắn một miếng chuối và ngậm trong miệng cho ngấm nước. Khi miếng chuối đã ướt và mềm, hãy nuốt nó. Điều này có tác dụng tương tự như cách ăn kẹo marshmellow.

Ăn miếng bánh mỳ nhúng trong nước ấm

Lấy một miếng bánh mỳ rồi nhúng trong nước ấm hoặc sữa. Cuộn miếng bánh lại và nuốt. Xương cá sẽ dính vào miếng bánh và trôi qua cổ họng.

Nhấp ít giấm

Pha loãng chút giấm với nước và nhấp để đẩy xương đi. Một số người cho rằng cách này còn có thể làm tan xương.

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế

Nếu gặp khó khăn về đường thở hoặc tình huống khẩn cấp, hãy gọi cấp cứu. Trong trường hợp không quá nghiêm trọng nhưng bạn vẫn không thể lấy xương, hãy đến gặp bác sĩ.

Theo Ngoisao


 
 

Loading...