Tôi hối hận vì lạm dụng thuốc kháng sinh khiến con mắc bệnh nặng

Con cứ cảm cúm là tôi cho dùng thuốc kháng sinh, chính điều đó mà tôi hại con mình, con bị kháng thuốc kháng sinh.

Năm nay con tôi được hơn 3 tuổi và tôi vừa phạm phải một sai lầm kinh khủng. Từ ngày con còn nhỏ, cứ hễ con có bệnh như cảm sốt, ho thông thường là tôi không cho con đi khám.

Tôi cứ ra hiệu thuốc mua thuốc về cho con uống, đặc biệt là mua thuốc kháng sinh. Vì theo như tôi tìm hiểu, thuốc kháng sinh được nhắc đến như một loại “thần dược”, kháng sinh có thể kìm hãm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh. Quả thực, khi cho con uống thuốc mà có thuốc kháng sinh, sức khỏe con khá hơn rất nhiều.

Nhiều người bạn cũng cảnh báo tôi, đừng lạm dụng thuốc kháng sinh không con sẽ bị kháng đấy, nhưng tôi nhất định không nghe. Thậm chí, mỗi lần con ốm, thấy mẹ chồng gọi điện thông báo là tôi vội vàng dặn bà lấy thuốc cho con uống.

Tôi nghĩ, như vậy là thương con. Nào ngờ, tình trạng này lặp đi lặp lại khiến con bị nhờn và kháng thuốc lúc nào mà tôi không hề hay biết.

toi-hoi-han-vi-lam-dung-thuoc-khang-sinh-khien-con-mac-benh-nang

Con bị kháng thuốc kháng sinh và bệnh ngày càng nặng hơn (Ảnh minh họa)

Đợt vừa rồi con bị cảm cúm, tôi cho con uống thuốc kháng sinh 1 tuần liền nhưng không khỏi, bệnh dường như càng nặng hơn. Nước mũi chảy ròng ròng, hết ho rồi sốt, nhìn con cứ lả đi vì mệt, bị tiêu chảy hành, không ăn uống được.

Lúc này, tôi mới vội vàng đưa con ra bệnh viện khám. Sau khi kiểm tra bác sĩ kết luận “cho con uống thuốc kháng sinh vô tội vạ, hại đến đường ruột khiến con bị tiêu chảy, lợi khuẩn trong đường ruột bị hại khuẩn tấn công nên sức đề kháng yếu. Cũng do bị nhờn thuốc”. Hơn nữa, bác sĩ yêu cầu tôi phải cho con nhập viện ngay.

Nghe bác sĩ nói vậy, tôi mới vỡ lẽ ra, hóa ra cách dùng thuốc và thương con của tôi là sai lầm. Tôi thấy ân hận, thương con bao nhiêu, trách mình bấy nhiêu.

Ngay sau đó, tôi cũng được bác sĩ giải thích kỹ lưỡng về việc sử dụng thuốc kháng sinh sao cho hợp lý nhất. Các bà mẹ đang lợi dụng thuốc kháng sinh cho con mình thì dừng ngay lại, cần mua đơn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Đừng giống như tôi.


 Hồng Vân (Hà Nội)

Theo Người Đưa Tin