6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

1. Ăn rau xanh tốt cho trái tim như thế nào?

Một nghiên cứu trên Tạ p chí Dịch tễ học Quốc tế cho biết, ăn rau lá xanh và rau họ cải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong. Những loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng này phối hợp với nhau để nhắm đến các yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim mạch như cholesterol, huyết áp và viêm.

Tác dụng lớn nhất mà bạn tìm thấy ở bất kỳ loại thực vật nào, đặc biệt là rau xanh, là thành phần chất xơ. Chất xơ hòa tan từ thực vật sẽ gắn với các chất khác như đường và cholesterol, giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thụ những chất này vào máu. Đây là lý do vì sao chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa lượng đường huyết, đồng thời bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch bằng việc giảm cholesterol máu.

Theo một nghiên cứu được công bố trên The Lancet , việc duy trì mức cholesterol LDL (xấu) ở mức thấp là chìa khóa cho sức khỏe tim mạch, vì sự tích tụ của cholesterol có thể làm tắc nghẽn động mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch theo thời gian.

2. Một số loại rau xanh nên cân nhắc trong bữa ăn

Dưới đây là một số loại rau xanh tốt nhất bạn có thể thêm vào bữa ăn hàng ngày:

2.1 Cải xoăn

TS. Penny Kris-Etherton, chuyên gia dinh dưỡng Đại học bang Pennsylvania ở State College (Hoa Kỳ) cho biết, cải xoăn là một siêu thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe tim mạch , đặc biệt là nitrat, giúp cải thiện lưu lượng máu.

Sau khi chúng ta ăn cải xoăn, nitrat từ cây sẽ chuyển thành oxit nitric, làm giãn mạch máu và mở các động mạch. Kết quả làm máu giàu oxy di chuyển qua các mạch về phía cơ tim nhiều hơn, huyết áp giảm và tim không phải làm việc vất vả để bơm máu.

6-loai-rau-xanh-giup-cho-trai-tim-khoe-manh

Cải xoăn.

2.2 Rau bina

Các loại rau lá xanh không phải là thực phẩm đầu tiên khi chúng ta nhắc đến kali, nhưng một khẩu phần rau bina chứa nhiều kali hơn một quả chuối. Chất dinh dưỡng này có thể giúp cải thiện huyết áp, TS. Kris-Etherton cho biết,

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, kali giúp giảm căng thẳng trên thành mạch máu và giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa (mức độ cao của natri dẫn đến giữ nước, làm tăng huyết áp). Chất lỏng dư thừa trong máu sẽ khiến tim phải làm việc nhiều hơn.

6-loai-rau-xanh-giup-cho-trai-tim-khoe-manh

Rau bina.

2.3 Cải Thụy Sỹ

Chỉ một khẩu phần rau cải Thụy Sỹ có thể chứa hơn ba lần giá trị vitamin K hàng ngày của bạn - một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của não, xương và tim.

Lượng vitamin K thấp có liên quan đến tình trạng vôi hóa tăng lên trong động mạch, khiến động mạch bị cứng lại. Nhận đủ vitamin K giúp giữ cho động mạch linh hoạt, từ đó giúp kiểm soát huyết áp.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không dùng các loại thuốc có thể tương tác với vitamin K hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Đặc biệt, việc thay đổi chế độ ăn uống bằng các loại rau lá xanh này có thể làm thay đổi nồng độ chất làm loãng máu như coumadin trong cơ thể.

6-loai-rau-xanh-giup-cho-trai-tim-khoe-manh

Cải Thụy Sỹ.

2.4 Bông cải xanh

TS. Kris-Etherton cho biết, gốc tự do trong cơ thể vô tình gây tổn hại cholesterol có trong động mạch. Hệ thống miễn dịch có thể nhầm nó với kẻ xâm lược và tấn công. Kết quả là tăng viêm và nguy cơ mắc bệnh tim.

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin như vitamin C, E, có tác dụng chống oxy hóa. Khi được tiêu thụ ở dạng thực vật, thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách chống lại các gốc tự do gây tổn hại tế bào.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cũng cho thấy, các loại rau họ cải, bao gồm cả bông cải xanh, đã giúp phòng ngừa viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh- Ảnh 4.

Bông cải xanh.

2.5 Cải Brussels

Folate là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tế bào khỏe mạnh và cải Brussels - một loại rau họ cải - chứa nhiều chất này.

Folate đóng vai trò tích cực đối với sức khỏe của tim bằng cách giảm homocysteine. Khi nồng độ axit amin này tăng quá cao, có thể làm hỏng niêm mạc mạch máu và làm tăng quá trình đông máu. Khi điều đó xảy ra, nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khác sẽ tăng lên, theo nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

6-loai-rau-xanh-giup-cho-trai-tim-khoe-manh

Cải Brussels.

2.6 Cải chíp

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, là một loại rau lá xanh và thuộc họ cải, cải chíp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và thậm chí còn có đặc tính chống ung thư.

Cải chíp cũng chứa nhiều folate, nhiều vitamin và thậm chí cả canxi. Khi chế biến, nên nấu cải chíp với giấm táo hoặc chanh. Các axit làm cho chất dinh dưỡng trong rau xanh dễ hấp thụ hơn và món ăn sẽ ngon hơn. Vị đắng của rau xanh với vị chua của chanh khiến chúng có vị ngọt hơn.

6-loai-rau-xanh-giup-cho-trai-tim-khoe-manh

Cải chíp.

Theo GiaDinh