Giải cứu cô gái bị dụ dỗ ra nước ngoài làm 'việc nhẹ lương cao'

Ngay khi nhận được yêu cầu hỗ trợ, Trung uý Nguyễn Duy, Công an xã Triệu Long (Quảng Trị) nhanh chóng liên hệ, qua đó kịp thời giải cứu cô gái trẻ bị dụ dỗ ra nước ngoài làm việc lương cao khi nạn nhân chuẩn bị lên máy bay.

Ngày 24/5, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, Trung úy Nguyễn Duy, Công an xã Triệu Long (huyện Triệu Phong) vừa hỗ trợ, ngăn chặn một nạn nhân bị dụ dỗ, lừa sang nước ngoài làm việc.

"Hành động của Trung úy Duy rất kịp thời, giúp ngăn chặn hành vi của kẻ xấu. Chúng tôi sẽ có hình thức động viên, khen thưởng cũng như chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin liên quan sự việc này", lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị nói.

giai-cuu-co-gai-bi-du-do-ra-nuoc-ngoai-lam-viec-nhe-luong-cao

Em M. thời điểm chuẩn bị làm thủ tục bay ra nước ngoài làm "việc nhẹ lương cao". Ảnh: Gia đình cùng cấp.

Theo gia đình nạn nhân, ngày 9/5, một người quen bất ngờ phát hiện em M. (17 tuổi, học sinh lớp 11, trú tại Quảng Trị) có mặt tại cửa số 27, Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) nên chụp ảnh và báo tin về cho gia đình.

Sau đó, gia đình nỗ lực gọi điện thoại cho con nhưng không liên lạc được. Gia đình cố gắng liên hệ đến sân bay nhưng bất thành. Lúc này, ông N.H. (bố của M.) gọi điện cho Trung úy Nguyễn Duy nhờ giúp đỡ.

Trung úy Nguyễn Duy cho biết, sau khi tiếp nhận yêu cầu giúp đỡ của gia đình, trong tình huống cấp bách, anh vận dụng mối quan hệ, bạn bè của mình và cố gắng liên lạc với lực lượng chức năng để can thiệp, ngăn chặn không cho em M. lên chuyến bay.

Ngay sau đó, một cán bộ công an tại TP HCM đến sân bay, tiếp cận, giữ con gái ông H., lại để gia đình liên lạc. Trung úy Duy nói chuyện qua điện thoại với M. đồng thời nhờ người quen đưa M. rời sân bay và bố trí chỗ ăn ở tạm thời, chờ người thân từ Quảng Trị vào đón về nhà.

Anh N.X.T. (anh trai M.) cho hay, từ ngày 8/5, M. không có ở nhà. Do bình thường em hay đến nhà bạn học và ở lại nên gia đình cũng không nghi ngờ. Tuy nhiên, khi phát hiện em đang chuẩn bị làm thủ tục lên máy bay gia đình rất lo lắng.

Theo chia sẻ của M. với gia đình, trước đó M. có liên hệ với một số đối tượng qua mạng xã hội. Các đối tượng này dụ dỗ M. qua Campuchia làm việc với mức lương ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng. Các đối tượng cũng làm hộ chiếu, gửi cho M. 5 triệu đồng để sắm sửa đồ dùng cá nhân, phục vụ quá trình di chuyển.

Được biết, hiện sức khỏe và tinh thần của em M. ổn định. Trong bức thư cảm ơn, gia đình ông H. cũng mong muốn Công an tỉnh Quảng Trị điều tra, xử lý những đối tượng có hành vi dụ dỗ con gái mình sang Campuchia để phòng ngừa cho những người khác.

Một lãnh đạo Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh Quảng Trị) cho biết, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo tuyển người làm "việc nhẹ lương cao" là thường đăng tải thông tin tuyển dụng lao động lên mạng xã hội với các điều kiện đặt ra như vào làm việc không cần có bằng cấp, được nuôi ăn ở và trả lương cao. Thậm chí, để tạo lòng tin, các đối tượng còn cho bị hại ứng trước tiền để trả nợ.

"Khi người dân mắc bẫy, sẽ bị các đối tượng đưa vào những khu làm việc tách biệt với bên ngoài, thu điện thoại và không thể liên lạc được với bất cứ ai, không được đi ra ngoài. Tại những nơi như vậy, họ bị bóc lột sức lao động, ép bán dâm, bị đánh đập, thậm chí sát hại", vị lãnh đạo nói.

Đây không phải lần đầu lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị kịp thời giải cứu người dân bị sập bẫy "việc nhẹ lương cao".

Trước đó, Gia đình và Xã hội thông tin, cuối tháng 9/2023 anh L.Đ.N. (SN 2000, trú xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) lên mạng xã hội Facebook tìm thông tin về việc làm và thấy bài đăng giới thiệu công việc làm tại xưởng gỗ.

Sau khi để lại số điện thoại dưới bài đăng, một người điện thoại nói với anh N. rằng sẽ đón lên thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa để làm việc. Tuy nhiên, thay vì đến làm việc tại xưởng gỗ, anh N. bị các đối tượng đưa qua nước ngoài. Chỉ khi phát hiện bị lừa, anh N. mới bỏ chạy sau đó được lực lượng chức năng giải cứu.

Một vụ việc khác, ngày 3/10/2023, Công an TP Đông Hà (Quảng Trị) nhận được tin báo của một người dân (trú tại Đồng Nai) về việc con gái của người này đi cùng một nhóm người ra Bến xe TP Đông Hà để xuất cảnh trái phép sang Lào.

Tiến hành xác minh, tối cùng ngày, Công an TP Đông Hà phát hiện có 2 ô tô đang đón 10 người tại bến xe thành phố nên kiểm tra, ngăn chặn. Theo điều tra, những người này chuẩn bị được các đối tượng đưa lên vùng biên giới để xuất cảnh trái phép sang Lào tìm việc làm.

Theo GiaDinh