EVN gợi ý 6 mẹo dùng máy giặt để tiết kiệm điện, nước ngày hè

Đây là những mẹo nhỏ nhưng có thể sẽ giảm được một phần chi phí cuối tháng cho bạn.

Những ngày hè nắng gắt không chỉ làm tăng nhu cầu sử dụng điện mà còn khiến việc giặt giũ trở nên thường xuyên hơn. Để giảm bớt gánh nặng hóa đơn tiền điện, Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) đã chia sẻ một số mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện và nước trong khi sử dụng máy giặt.

1. Cho lượng quần áo vừa đủ

Đầu tiên, hãy chú ý đến số lượng quần áo khi giặt. Không nên giặt quá ít hoặc quá nhiều quần áo một lần, điều này không những giúp quần áo được sạch hơn mà còn tránh gây hư hỏng máy giặt. Khi máy giặt quá tải, nó có thể phát ra tiếng ồn lớn và ngưng hoạt động.

evn-goi-y-6-meo-dung-may-giat-de-tiet-kiem-dien-nuoc-ngay-he

2. Tắt chế độ giặt nước nóng

Tiếp theo, nếu máy giặt của bạn có chức năng giặt nước nóng, hãy sử dụng nước lạnh để tiết kiệm năng lượng. Máy giặt sử dụng nước nóng yêu cầu lượng điện lớn để đun nước đến nhiệt độ cao, trong khi việc giặt bằng nước lạnh không cần quá trình đun nóng này, từ đó giảm lượng điện tiêu thụ. Hơn nữa, giặt bằng nước lạnh cũng phù hợp với hầu hết quần áo và có thể giúp kéo dài tuổi thọ của chúng bằng cách giảm nguy cơ co rút và phai màu.

3. Chọn mực nước phù hợp

Nhìn chung, các loại máy giặt hiện nay có 3 mực nước tương ứng với từng chu trình giặt. Tùy thuộc vào lượng quần áo bạn hãy chọn lựa mực nước phù hợp. Chọn lựa mực nước phù hợp với lượng quần áo cũng là một cách để tiết kiệm nước hiệu quả. Nếu lượng quần áo ít, chỉ nên dùng mực nước thấp, nhờ đó giặt nhanh hơn và tiết kiệm điện năng.

4. Sử dụng bột giặt chuyên dụng

Ngoài ra, việc lựa chọn bột giặt phù hợp cũng góp phần bảo vệ máy giặt và giúp quần áo sạch hơn mà không tốn nhiều nước và điện. Bột giặt dành riêng cho máy giặt thường tạo ít bọt và không để lại cặn trên quần áo.

Khi sử dụng nước xả vải, bạn cũng nên sử dụng một cách tiết kiệm và hợp lý. Nước xả nên được thêm vào chu trình cuối và có thể tạm dừng máy khoảng 10 phút để quần áo ngấm đều nước xả.

evn-goi-y-6-meo-dung-may-giat-de-tiet-kiem-dien-nuoc-ngay-he

5. Lựa chọn chế độ vắt thích hợp

Lựa chọn chế độ vắt phù hợp với loại quần áo cũng quan trọng để tiết kiệm thời gian và năng lượng. Đối với quần áo dày, chăn ga gối nệm, chế độ vắt cực khô nên được ưu tiên sử dụng.

6. Vệ sinh định kỳ

Cuối cùng, vệ sinh máy giặt đúng cách và lựa chọn vị trí đặt máy giặt cũng rất quan trọng. Máy giặt cần được đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm thấp và không nên để nước tiếp xúc trực tiếp với bảng điều khiển để tránh hư hại.

Theo GiaDinh